Giá dầu lên đỉnh hơn 2 năm

Giá dầu thô Mỹ tăng nhẹ phiên 2/11 lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2015 do tồn kho xăng dầu ở Mỹ giảm. 

Giá dầu thô Mỹ WTI tăng 24 cent, tương đương 0,4%, lên 54,54 USD/thùng tại thị trường New York. Đây là mức chốt phiên cao nhất kể từ tháng 7/2015.

Tương tự, giá dầu Brent tăng 13 cent, tương đương 0,2%, lên 60,62 USD/thùng tại thị trường London, nhưng vẫn thấp hơn mức đỉnh 2 năm lập hôm thứ Ba.

 

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) hôm thứ Tư cho biết tồn kho cả dầu thô và các sản phẩm xăng dầu trong tuần trước đều giảm, và điều này là tích cực cho giá dầu, theo Robbie Fraser, chuyên gia phân tích tại Schneider Electric.

Số liệu của EIA cho thấy tồn kho dầu thô Mỹ giảm 2,4 triệu thùng trong tuần trước, trong khi tồn kho xăng giảm 4 triệu thùng và tồn kho các sản phẩm hóa dầu giảm 300.000 thùng.

Tuy vậy, tác động của số liệu tồn kho giảm gặp cản trở từ việc sản lượng tăng. Theo đó, sản lượng của 48 bang trong lục địa Mỹ tăng 50.000 thùng/ngày.

“Nếu xu hướng này tiếp tục, nó sẽ là tín hiệu cho thấy thị trường sẽ đi xuống, ngay cả khi cuộc họp của OPEC vào cuối tháng này có tác động tích cực đến tâm lý”, Fraser nói.

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và một số nước thành viên, trong đó có Nga, được cho là sẽ đồng ý gia hạn thỏa thuận hạn thế khai thác đến cuối năm sau khi các quan chức nhóm họp vào ngày 30/11 tại Viennam.