Liên kết giữa cụm cảng Cái Mép-Thị Vải và cảng Hakata

 

Ngày 16-3, đoàn công tác của Hiệp hội xúc tiến cảng Hakata (Nhật Bản) do ông Kadokawa Toshiyuki, Chủ tịch Hiệp hội dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh. Ông Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành làm việc với đoàn.

Cảng Hakata là cảng container cửa ngõ trên biển của đảo Kyushu, phía Tây Nhật Bản, là cảng trung tâm kết nối. Đây là cảng lớn thứ 6 của Nhật Bản, lượng hàng hóa thông qua cảng chiếm khoảng 55% khối lượng vận chuyển tại Kyushu, riêng năm 2014 đạt 910.443 TEUs. Cảng có 234  tuyến tàu dịch vụ mỗi tháng, chủ yếu là tới Trung Quốc, Hàn Quốc và các nước Đông Nam Á. Các mặt hàng xuất và nhập khẩu của cảng Hakata gồm: cao su, vật liệu tái chế, ôtô, linh kiện ôtô, máy móc công nghiệp, nội thất, điện tử, giày dép, thực phẩm, phân bón… Hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam thông qua cảng Hakata chủ yếu là nội thất, giày dép, linh kiện ôtô và tư trang cá nhân khác. Theo ông Kadokawa Toshiyuki, thông qua buổi làm việc lần này, Hiệp hội xúc tiến cảng Hakata mong muốn tìm hiểu cơ hội đầu tư vào tỉnh BR-VT, nhất là liên kết giữa các cụm cảng Cái Mép – Thị Vải với cảng Hakata.

Tại buổi làm việc ông Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những thiện chí của đoàn, mong muốn có cơ hội hợp tác cùng nhà đầu tư cảng Hakata. Nhằm nâng cao hiệu suất cho cụm cảng Cái Mép – Thị Vải, tỉnh mong muốn có sự liên kết giữa hai cụm cảng này; đồng thời được chia sẻ kinh nghiệm đầu tư cảng và dịch vụ logistics của các DN Nhật Bản.

THÀNH HUY